Please use this identifier to cite or link to this item: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/4551
Title: การพัฒนากระบวนการผลิตบ๊ะจ่างธัญพืชสู่การผลิตเชิงพาณิชย์โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ตําาบลธารน้ำทิพย์ จังหวัดยะลา
Authors: กัลยรัตน์ พินิจจันทร์
ณฏฐาระวี พงศ์กระพันธุ์
ปวีณา เจะอารง
อับดุลเราะห์มาน สาและ
มูฮําาหมัด ปุ
ชรีฮาน ยีแว
เอกรัตน์ สุวรรณรัตน์
Keywords: จังหวัดยะลา
ตําบลธารน้ำทิพย์
บ๊ะจ่างธัญพืช
การพัฒนากระบวนการ
การมีส่วนร่วมของชุมชน
Issue Date: 28-Oct-2019
Publisher: Area Based Development Research Journal
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตบ๊ะจ่างธัญพืช และศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์บ๊ะจ่างธัญพืช ของกลุ่มแม่บ้านทําาขนมบ้านอัยเยอร์เบอร์จัง ตําาบลธารน้ําาทิพย์ อําาเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นการวิจัยเชิงพื้นที่ โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนดังนี้ การสําารวจพื้นที่เป้าหมาย การดําาเนินงานพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่กลุ่มเป้าหมาย การศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภค ประเมินและสรุปผล ผลวิจัยพบว่ากลุ่มแม่บ้านสามารถนําาความรู้ที่ได้จากการวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์บ๊ะจ่างธัญพืชที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค โดยใช้สูตรและกระบวนการผลิตจากงานวิจัย สมาชิกมีทักษะการผลิต สามารถผลิตสินค้าให้มีคุณภาพสม่ําาเสมอ ส่งผลให้กลุ่มแม่บ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นและผู้บริโภคมีความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์บ๊ะจ่างธัญพืชในภาพรวมอยู่ในระดับมาก
URI: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/4551
Appears in Collections:2.01 บทความวิจัย

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
193650-Article Text-722004-1-10-20191019.pdf1.94 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.