Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตบ๊ะจ่างธัญพืช และศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์บ๊ะจ่างธัญพืช ของกลุ่มแม่บ้านทําาขนมบ้านอัยเยอร์เบอร์จัง ตําาบลธารน้ําาทิพย์ อําาเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นการวิจัยเชิงพื้นที่ โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนดังนี้ การสําารวจพื้นที่เป้าหมาย การดําาเนินงานพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่กลุ่มเป้าหมาย การศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภค ประเมินและสรุปผล ผลวิจัยพบว่ากลุ่มแม่บ้านสามารถนําาความรู้ที่ได้จากการวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์บ๊ะจ่างธัญพืชที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค โดยใช้สูตรและกระบวนการผลิตจากงานวิจัย สมาชิกมีทักษะการผลิต สามารถผลิตสินค้าให้มีคุณภาพสม่ําาเสมอ ส่งผลให้กลุ่มแม่บ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นและผู้บริโภคมีความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์บ๊ะจ่างธัญพืชในภาพรวมอยู่ในระดับมาก