Please use this identifier to cite or link to this item:
http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6696
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | นินุสรา มินทราศักดิ์ | - |
dc.contributor.author | ซูลฟีกอร์ มาโซ | - |
dc.contributor.author | มัสวิณี สาและ | - |
dc.contributor.author | ศรีประไพ อุดมละมุล | - |
dc.contributor.author | สุพัตรา รุ่งรัตน์ | - |
dc.contributor.author | อานนท์ มุสิกวัณณ์ | - |
dc.contributor.author | นูลอัฟฎา สาและ | - |
dc.date.accessioned | 2023-03-03T08:27:52Z | - |
dc.date.available | 2023-03-03T08:27:52Z | - |
dc.date.issued | 2562-01-27 | - |
dc.identifier.uri | http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6696 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาแนวทางการพัฒนากลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตง อ าเภอเบตง จังหวัดยะลา สู่การพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบ แนวทางและพัฒนากลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตงไปสู่การจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนเพื่อการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน โดยศึกษาจากกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรกาแป๊ะกอตอใน อ าเภอเบตง จังหวัดยะลา สมาชิกกลุ่ม จ านวน 20 คน และองค์กรภาคีร่วมงานวิจัยโดยใช้กระบวนการคือ การจัดเวทีประชาคมการสนทนากลุ่ม การสัมภาษณ์เชิงลึก และการศึกษาดูงาน เป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล โดยผ่านการสังเคราะห์สรุปเป็นประเด็น จากการศึกษาพบว่าแนวทางการพัฒนากลุ่มอาชีพของชุมชนให้มีความยั่งยืนได้นั้นควรใช้หลักการบริหารแบบมีส่วนร่วม โดยเริ่มจากความสนใจและความถนัดของสมาชิกในชุมชน ที่พัฒนาจากความเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน รวมทั้งการใช้กระบวนการ 5 ก. คือ กลุ่ม กรรมการ กฎกติกา กองทุน และกิจกรรมกลุ่ม เป็นหลัก นอกจากนั้น ในการผลักดันให้กลุ่มจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจะท าให้กระบวนการบริหารจัดการกลุ่มนั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ทั้งนี้ ในกระบวนการดังกล่าว สมาชิกกลุ่มมีความจ าเป็นต้องมีพี่เลี้ยงหรือภาคีร่วมเพื่อการพัฒนา รวมถึงสมาชิกกลุ่มต้องมีความซื่อสัตย์ และมีการบริหารงานที่โปร่งใส เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสมาชิกกลุ่มในการขับเคลื่อนและพัฒนาต่อไป | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สมาคมพัฒนาชุมชนท้องถิ่นและสังคม | en_US |
dc.relation.ispartofseries | รายงานการประชุมวิชาการเครือข่ายนักศึกษาคณาจารย์พัฒนาชุมชนท้องถิ่นและสังคมระดับชาติ CSD สัมพันธ์ ครั้งที่ 18 “พลังสังคมกับการพัฒนาที่ยั่งยืน”;23-32 | - |
dc.subject | กาแฟโบราณ | en_US |
dc.subject | โกปี๊เบตง | en_US |
dc.subject | อำเภอเบตง | en_US |
dc.subject | วิสาหกิจชุมชน | en_US |
dc.title | แนวทางการพัฒนากลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา สู่การเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน | en_US |
dc.type | Article | en_US |
Appears in Collections: | 4.02 บทความวิจัย |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2562-18th CSD proceedings (23-32).pdf | 178.96 kB | Adobe PDF | View/Open | |
2562-18th CSD proceedings (cover).pdf | 1.69 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.