Please use this identifier to cite or link to this item:
http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6278
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | มีนา ระเด่นอาหมัด | - |
dc.contributor.author | วรนาถ แซ่เซ่น | - |
dc.contributor.author | นิมารูนี หะยีวาเงาะ | - |
dc.date.accessioned | 2022-08-02T08:01:32Z | - |
dc.date.available | 2022-08-02T08:01:32Z | - |
dc.date.issued | 2562-02-20 | - |
dc.identifier.uri | http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6278 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและรวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับอาหารสามวัฒนธรรมจังหวัดชายแดนใต้ และเพื่อพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์อิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหารสามวัฒนธรรมจังหวัดชายแดนใต้กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้รู้จำนวน 27 คน ซึ่งประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้ประกอบการ และบุคลากรภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับอาหารสามวัฒนธรรม การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบ่งออกเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ (1) การสนทนากลุ่ม และ (2) การสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยนำคะแนนที่ได้จากการสนทนากลุ่มมาหาค่าร้อยละ การวิเคราะห์เนื้อหาจากการสัมภาษณ์และการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า ชนิดของอาหารที่นำไปศึกษาองค์ความรู้อาหารสามวัฒนธรรม คือ (1) แกงส้มปลามันขี้หนู (2) กุ้งผัดสะตอสามรส (3) ขนมเจาะหู (4) ปลาจีนนึ่งซีอิ๊ว (5) ไก่สับสูตรเบตง (6) ขนมม่อฉี (7) ฆูลาบือซา (8) บอเต๊าะ และ(9) ขนมเปียนา โดยอาหารทั้ง 9 ชนิด ได้ทำการศึกษาองค์ความรู้ซึ่งประกอบด้วย ประวัติอาหาร ลักษณะความเชื่อ ลักษณะอาหาร ส่วนผสมและแหล่งที่มา การประกอบอาหาร ลักษณะการบริโภค เวลาในการบริโภค และการเก็บรักษา ส่วนสื่อประชาสัมพันธ์อิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านอาหารสามวัฒนธรรมจังหวัดชายแดนใต้ที่ได้รับการพัฒนา คือ เฟซบุค แฟนเพจ ชื่อ “มา กิน กัน” ที่ได้นำเสนอสื่อภาพถ่าย และวีดีโอเกี่ยวกับอาหารสามวัฒนธรรม | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยทักษิณ | en_US |
dc.relation.ispartofseries | การประชุมสัมนาวิชาการ การวัดผล ประเมินผล และวิจัยสัมพันธ์ แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 27;343-357 | - |
dc.subject | ภูมิปัญญาท้องถิ่น | en_US |
dc.subject | อาหารสามวัฒนธรรม | en_US |
dc.subject | จังหวัดชายแดนใต้ | en_US |
dc.title | ภูมิปัญญาท้องถิ่นอาหารสามวัฒนธรรมจังหวัดชายแดนใต้ | en_US |
dc.title.alternative | Indigenous Knowledge of Three Cultural Foods in Southern Border Provinces | en_US |
dc.type | Article | en_US |
Appears in Collections: | 4.02 บทความวิจัย |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2562-27th Watpon TSU Proceedings - Cover.pdf | 8.83 MB | Adobe PDF | View/Open | |
2562-27th Watpon TSU Proceedings 343-357.pdf | 4.07 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.