Please use this identifier to cite or link to this item: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/5787
Title: นวัตกรรมผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์แบบผสมผสานวัตถุดิบของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสันติภาพวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
Authors: อัปสร อีซอ
จิราพร เกียรตินฤมล
นันทรัตน์ นามบุรี
ณฏฐาระวี พงค์กระพันธุ
มนัส สุทธิการ
วิโรจน ไพบูลยเวชสวัสดิ์
Keywords: นวัตกรรม
ผสมผสานวัตถุดิบ
จังหวัดยะลา
Issue Date: 2021
Publisher: การประชุมวิชาการ ดีไซน์เอคโค
Abstract: งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค8เพื่อพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ8สร#างสรรค8แบบผสมผสานวัตถุดิบของ วิสาหกิจชุมชนกลุJมแมJบ#านเกษตรกรสันติภาพวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ลักษณะเปNนงานวิจัย และพัฒนา ใช#วิธีการเก็บรวบรวมข#อมูลโดยการสนทนากลุJม การปฏิบัติการพัฒนา และการใช#แบบสอบถาม ศึกษาจากภาคีที่เกี่ยวข#อง ซึ่งได#แกJ ผู#ประกอบการวิสาหกิจชุมชนกลุJมแมJบ#านเกษตรกรสันติภาพวังพญา คนกลาง ลูกค#า และผู#รู#ด#านงานออกแบบหรืองานศิลปะ ผลการวิจัยพบวJาการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ8 สร#างสรรค8แบบผสมผสานวัตถุดิบของวิสาหกิจชุมชนกลุJมแมJบ#านเกษตรกรสันติภาพวังพญา สามารถ แบJงการทำงานได# 3 ขั้นตอน ดังนี้ 1) การวางแผนพัฒนา ประเภทผลิตภัณฑ8ที่เลือกพัฒนานวัตกรรม ผลิตภัณฑ8สร#างสรรค8แบบผสมผสานวัตถุดิบ ได#แกJ กระเป]า โดยเสนอให#ผสมผสานวัตถุดิบเตยหนามกับ วัตถุดิบขนนกหรือกรงนก, ผ#าปาเต_ะ และหนัง 2) การปฏิบัติการพัฒนา ได#มีการจัดทำกระเป]าเตยหนาม สร#างสรรค8 3 ผลงาน ดังนี้ ชุด “Binlala” ชุด “Patical” และชุด “Banarock” 3) การสรุปผลการพัฒนา จากการสำรวจความพึงพอใจกลุJมลูกค#าเปmาหมาย พบวJา ชุด “Banarock” ลูกค#ามีความพึงพอใจ คJาเฉลี่ยโดยรวมสูงสุด คิดเปNนสัดสJวนร#อยละ 38.25
URI: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/5787
Appears in Collections:2.01 บทความวิจัย

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
7VSrohzSgc4ZHrRRhoc6.pdf2.89 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.