Please use this identifier to cite or link to this item:
http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/5787
Title: | นวัตกรรมผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์แบบผสมผสานวัตถุดิบของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสันติภาพวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
Authors: | อัปสร อีซอ จิราพร เกียรตินฤมล นันทรัตน์ นามบุรี ณฏฐาระวี พงค์กระพันธุ มนัส สุทธิการ วิโรจน ไพบูลยเวชสวัสดิ์ |
Keywords: | นวัตกรรม ผสมผสานวัตถุดิบ จังหวัดยะลา |
Issue Date: | 2021 |
Publisher: | การประชุมวิชาการ ดีไซน์เอคโค |
Abstract: | งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค8เพื่อพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ8สร#างสรรค8แบบผสมผสานวัตถุดิบของ วิสาหกิจชุมชนกลุJมแมJบ#านเกษตรกรสันติภาพวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ลักษณะเปNนงานวิจัย และพัฒนา ใช#วิธีการเก็บรวบรวมข#อมูลโดยการสนทนากลุJม การปฏิบัติการพัฒนา และการใช#แบบสอบถาม ศึกษาจากภาคีที่เกี่ยวข#อง ซึ่งได#แกJ ผู#ประกอบการวิสาหกิจชุมชนกลุJมแมJบ#านเกษตรกรสันติภาพวังพญา คนกลาง ลูกค#า และผู#รู#ด#านงานออกแบบหรืองานศิลปะ ผลการวิจัยพบวJาการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ8 สร#างสรรค8แบบผสมผสานวัตถุดิบของวิสาหกิจชุมชนกลุJมแมJบ#านเกษตรกรสันติภาพวังพญา สามารถ แบJงการทำงานได# 3 ขั้นตอน ดังนี้ 1) การวางแผนพัฒนา ประเภทผลิตภัณฑ8ที่เลือกพัฒนานวัตกรรม ผลิตภัณฑ8สร#างสรรค8แบบผสมผสานวัตถุดิบ ได#แกJ กระเป]า โดยเสนอให#ผสมผสานวัตถุดิบเตยหนามกับ วัตถุดิบขนนกหรือกรงนก, ผ#าปาเต_ะ และหนัง 2) การปฏิบัติการพัฒนา ได#มีการจัดทำกระเป]าเตยหนาม สร#างสรรค8 3 ผลงาน ดังนี้ ชุด “Binlala” ชุด “Patical” และชุด “Banarock” 3) การสรุปผลการพัฒนา จากการสำรวจความพึงพอใจกลุJมลูกค#าเปmาหมาย พบวJา ชุด “Banarock” ลูกค#ามีความพึงพอใจ คJาเฉลี่ยโดยรวมสูงสุด คิดเปNนสัดสJวนร#อยละ 38.25 |
URI: | http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/5787 |
Appears in Collections: | 2.01 บทความวิจัย |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
7VSrohzSgc4ZHrRRhoc6.pdf | 2.89 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.