Please use this identifier to cite or link to this item: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6696
Title: แนวทางการพัฒนากลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา สู่การเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน
Authors: นินุสรา มินทราศักดิ์
ซูลฟีกอร์ มาโซ
มัสวิณี สาและ
ศรีประไพ อุดมละมุล
สุพัตรา รุ่งรัตน์
อานนท์ มุสิกวัณณ์
นูลอัฟฎา สาและ
Keywords: กาแฟโบราณ
โกปี๊เบตง
อำเภอเบตง
วิสาหกิจชุมชน
Issue Date: 27-Jan-2562
Publisher: สมาคมพัฒนาชุมชนท้องถิ่นและสังคม
Series/Report no.: รายงานการประชุมวิชาการเครือข่ายนักศึกษาคณาจารย์พัฒนาชุมชนท้องถิ่นและสังคมระดับชาติ CSD สัมพันธ์ ครั้งที่ 18 “พลังสังคมกับการพัฒนาที่ยั่งยืน”;23-32
Abstract: การศึกษาแนวทางการพัฒนากลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตง อ าเภอเบตง จังหวัดยะลา สู่การพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบ แนวทางและพัฒนากลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตงไปสู่การจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนเพื่อการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน โดยศึกษาจากกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรกาแป๊ะกอตอใน อ าเภอเบตง จังหวัดยะลา สมาชิกกลุ่ม จ านวน 20 คน และองค์กรภาคีร่วมงานวิจัยโดยใช้กระบวนการคือ การจัดเวทีประชาคมการสนทนากลุ่ม การสัมภาษณ์เชิงลึก และการศึกษาดูงาน เป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล โดยผ่านการสังเคราะห์สรุปเป็นประเด็น จากการศึกษาพบว่าแนวทางการพัฒนากลุ่มอาชีพของชุมชนให้มีความยั่งยืนได้นั้นควรใช้หลักการบริหารแบบมีส่วนร่วม โดยเริ่มจากความสนใจและความถนัดของสมาชิกในชุมชน ที่พัฒนาจากความเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน รวมทั้งการใช้กระบวนการ 5 ก. คือ กลุ่ม กรรมการ กฎกติกา กองทุน และกิจกรรมกลุ่ม เป็นหลัก นอกจากนั้น ในการผลักดันให้กลุ่มจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจะท าให้กระบวนการบริหารจัดการกลุ่มนั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ทั้งนี้ ในกระบวนการดังกล่าว สมาชิกกลุ่มมีความจ าเป็นต้องมีพี่เลี้ยงหรือภาคีร่วมเพื่อการพัฒนา รวมถึงสมาชิกกลุ่มต้องมีความซื่อสัตย์ และมีการบริหารงานที่โปร่งใส เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสมาชิกกลุ่มในการขับเคลื่อนและพัฒนาต่อไป
URI: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6696
Appears in Collections:4.02 บทความวิจัย

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2562-18th CSD proceedings (23-32).pdf178.96 kBAdobe PDFView/Open
2562-18th CSD proceedings (cover).pdf1.69 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.