Please use this identifier to cite or link to this item: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/4387
Title: แนวทางการพัฒนาศักยภาพทางการบริหารจัดการของผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลา
Authors: กัลยรัตน์ พินิจจันทร์
ดุษฎี นาคเรือง
วัชระ ขาวสังข์
ปิยะดา มณีนิล
ปวีณา เจะอารง
อับดุลเราะห์มาน สาและ
ภูริชาติ พรหมเต็ม
Keywords: แนวทางการบริหารจัดการ
สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
์ผู้ประกอบการ
Issue Date: 10-Aug-2018
Publisher: วารสาร มหาวิทยาลัย ราชภัฏ ยะลา
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาศักยภาพทางการบริหารจัดการของผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลา และศึกษาแนวทางการพัฒนาศักยภาพทางการบริหารจัดการของผู้ประกอบการสินค้าสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลาได้ดำเนินการศึกษาด้วยวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารจังหวัดยะลา จำนวน 144 คน ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และได้รับแบบสอบถามกลับคืนจำนวน 94 ฉบับ คิดเป็นอัตราการตอบกลับ ร้อยละ 65 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า ศักยภาพทางการบริหารจัดการแต่ละด้าน ได้แก่ ด้านการตลาด ด้านการเงินและบัญชี ด้านการผลิต ด้านการจัดการ และด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก แนวทางการพัฒนาศักยภาพทางการบริหารจัดการให้กับผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลา ต้องอาศัยการพัฒนาโดยการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีรูปแบบที่หลากหลายโดยการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นฐาน การจัดหาช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า และการทำการส่งเสริมการตลาดเพิ่มมากขึ้น การจัดทำแผนการดำเนินงานด้านการผลิต การจัดทำงบการเงินที่ถูกต้อง ส่งเสริมการศึกษาดูงานและให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะทางการ บริหาร เป็นต้น
URI: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/4387
Appears in Collections:2.01 บทความวิจัย

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
139509-ไฟล์บทความ-370491-1-10-20180810.pdf244.57 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.