Abstract:
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาศักยภาพทางการบริหารจัดการของผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลา และศึกษาแนวทางการพัฒนาศักยภาพทางการบริหารจัดการของผู้ประกอบการสินค้าสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลาได้ดำเนินการศึกษาด้วยวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารจังหวัดยะลา จำนวน 144 คน ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และได้รับแบบสอบถามกลับคืนจำนวน 94 ฉบับ คิดเป็นอัตราการตอบกลับ ร้อยละ 65 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า ศักยภาพทางการบริหารจัดการแต่ละด้าน ได้แก่ ด้านการตลาด ด้านการเงินและบัญชี ด้านการผลิต ด้านการจัดการ และด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก แนวทางการพัฒนาศักยภาพทางการบริหารจัดการให้กับผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลา ต้องอาศัยการพัฒนาโดยการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีรูปแบบที่หลากหลายโดยการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นฐาน การจัดหาช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า และการทำการส่งเสริมการตลาดเพิ่มมากขึ้น การจัดทำแผนการดำเนินงานด้านการผลิต การจัดทำงบการเงินที่ถูกต้อง ส่งเสริมการศึกษาดูงานและให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะทางการ
บริหาร เป็นต้น