Please use this identifier to cite or link to this item: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6359
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorอิมรอน มีชัย-
dc.contributor.authorคอรีเยาะ มาฮามะ-
dc.contributor.authorอิสมะแอ เจ๊ะหลง-
dc.contributor.authorอัซอารีย์ สุขสุวรรณ-
dc.date.accessioned2022-08-24T03:27:39Z-
dc.date.available2022-08-24T03:27:39Z-
dc.date.issued2020-01-31-
dc.identifier.urihttp://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6359-
dc.description.abstractพรอพอลิสเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกสร้างโดยผึ้งชันโรงซึ่งประกอบด้วยกลุ่มสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเช่นกลุ่มสารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ในสมัยก่อนพรอพอลิสถูกใช้เป็นยารักษาโรคในช่องปากและสมานแผลในปัจจุบันพรอพอลิสถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายหลายชนิดเช่นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสบู่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการเก็บรักษาหลังการเก็บเกี่ยวต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมของพรอพอลิสของผึ้งชั้นโรงในการวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาผลความแตกต่างของสภาวะการเก็บรักษาประกอบด้วยลักษณะการบรรจุและอุณหภูมิของพรอพอลิสของผึ้งชันโรงต่อปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยพรอพอลิสจากผึ้งชันโรงชนิด Geniotrigono thorocica ถูกสกัดด้วยวิธีรีฟลักซ์ในตัวทำละลายเอทานอลและวิเคราะห์หาปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี Folin-Ciocalteu method, Aluminium Chloride Colorimetry methodและ DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl) ตามลำดับก่อนและหลังการเก็บรักษาเพื่อเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงซึ่งในการศึกษาครั้งนี้พบว่าการเก็บรักษาพรอพอลิสที่บรรจุแบบสุญญากาศและเก็บไว้ที่อุณหภูมิ -15 ถึง -10 องศาเซลเซียสเป็นสภาวะที่เหมาะต่อการเก็บรักษาการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าลักษณะบรรจุภัณฑ์และและอุณหภูมิมีผลต่อปริมาณพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระen_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาen_US
dc.subjectพรอพอลิสen_US
dc.subjectฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระen_US
dc.subjectการเก็บรักษาen_US
dc.subjectผึ้งชันโรง-
dc.titleผลของการเก็บรักษาพรอพอลิสของผึ้งชันโรงต่อ ปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระen_US
dc.title.alternativeEffect of Storage of Stingless Bee Propolis on the Total Phenolic and Flavonoid Contents and Antiradical Activityen_US
dc.typeArticleen_US
Appears in Collections:10.1.1 บทความวิจัย



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.