Please use this identifier to cite or link to this item: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/4528
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorชมพูนุท ศรีพงษ์
dc.contributor.authorปิยะดา มณีนิล
dc.contributor.authorสัสดี กำแพงดี
dc.contributor.authorเวสารัช คงนวลใย
dc.date.accessioned2021-12-22T06:45:54Z-
dc.date.available2021-12-22T06:45:54Z-
dc.date.issued2021
dc.identifier.urihttp://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/4528-
dc.description.abstractห่วงโซ่คุณค่าเป็นการเชื่อมโยงคุณค่าต่างๆ ในกิจกรรมหลักของธุรกิจ งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและพัฒนาห่วงโซ่คุณค่าของวิสาหกิจชุมชนทำขนมต้นแบบ (ทองม้วน-ทองพับ) จังหวัดยะลา รวมทั้งเพื่อประเมินผลการพัฒนาดังกล่าว เก็บรวมรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์กลุ่ม และการสนทนากลุ่ม กับสมาชิกกลุ่มจำนวน 4 คน การสัมภาษณ์คนกลางทางการตลาด 5 คน การสังเกต และการสอบถามจาก ผู้บริโภคกลุ่มตัวอย่าง จ านวน 100 คน โดยใช้การสุ่มแบบตามสะดวก การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้ การวิเคราะห์แก่นสาระ ส่วนข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบน มาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า สมาชิกจัดซื้อวัตถุดิบและจัดส่งสินค้าด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่จำหน่ายสินค้าผ่าน คนกลางทางการตลาด จัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย และเน้นการดูแลขวัญกำลังใจของสมาชิก การพัฒนาห่วง โซ่คุณค่าเป็นไปตามแนวทางซึ่งมุ่งเสริมประสิทธิภาพกิจกรรมภายในห่วงโซ่คุณค่า ผลลัพธ์จากการพัฒนาท า ให้กลุ่มมีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 25 มีคนกลางทางการตลาดและลูกค้าเพิ่มขึ้นกระบวนการภายในธุรกิจดีขึ้น สมาชิกกลุ่มเสริมสร้างทักษะการตลาดออนไลน์และช่วยกันคิดและผลิตทองม้วนรสชาติใหม่อย่างไรก็ดี สมาชิกกลุ่มควรตรวจสอบและปรับปรุงประสิทธิภาพกิจกรรมภายในห่วงโซ่คุณค่าของธุรกิจอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์รสชาติใหม่ควรสอบถามความคิดเห็นจากผู้บริโภค และทดสอบตลาดก่อนการ ผลิตเพื่อจำหน่ายen_US
dc.publisherวารสารมหาวิทยาลัยคริสเตียนen_US
dc.subjectการพัฒนาห่วงโซ่คุณค่าen_US
dc.subjectวิสาหกิจชุมชนen_US
dc.subjectจังหวัดยะลาen_US
dc.titleการพัฒนาห่วงโซ่คุณค่าวิสาหกิจชุมชนทำขนมต้นแบบ (ทองม้วน-ทองพับ) จังหวัดยะลาen_US
Appears in Collections:2.01 บทความวิจัย

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
el7MJvdXO1QOehz2w5n7.pdf677.25 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.