Abstract:
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและรวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับอาหารสามวัฒนธรรมจังหวัดชายแดนใต้ และเพื่อพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์อิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหารสามวัฒนธรรมจังหวัดชายแดนใต้กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้รู้จำนวน 27 คน ซึ่งประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้ประกอบการ และบุคลากรภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับอาหารสามวัฒนธรรม การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบ่งออกเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ (1) การสนทนากลุ่ม และ (2) การสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยนำคะแนนที่ได้จากการสนทนากลุ่มมาหาค่าร้อยละ การวิเคราะห์เนื้อหาจากการสัมภาษณ์และการสนทนากลุ่ม
ผลการวิจัยพบว่า ชนิดของอาหารที่นำไปศึกษาองค์ความรู้อาหารสามวัฒนธรรม คือ (1) แกงส้มปลามันขี้หนู (2) กุ้งผัดสะตอสามรส (3) ขนมเจาะหู (4) ปลาจีนนึ่งซีอิ๊ว (5) ไก่สับสูตรเบตง (6) ขนมม่อฉี (7) ฆูลาบือซา (8) บอเต๊าะ และ(9) ขนมเปียนา โดยอาหารทั้ง 9 ชนิด ได้ทำการศึกษาองค์ความรู้ซึ่งประกอบด้วย ประวัติอาหาร ลักษณะความเชื่อ ลักษณะอาหาร ส่วนผสมและแหล่งที่มา การประกอบอาหาร ลักษณะการบริโภค เวลาในการบริโภค และการเก็บรักษา
ส่วนสื่อประชาสัมพันธ์อิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านอาหารสามวัฒนธรรมจังหวัดชายแดนใต้ที่ได้รับการพัฒนา คือ เฟซบุค แฟนเพจ ชื่อ “มา กิน กัน” ที่ได้นำเสนอสื่อภาพถ่าย และวีดีโอเกี่ยวกับอาหารสามวัฒนธรรม