Abstract:
การศึกษาแนวทางการสร้างและพัฒนาเครือข่ายกลุ่มผู้ผลิตโกปี๊(กาแฟโบราณ) ในเขตเทศบาล เมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบ แนวทางการสร้างและพัฒนาเครือข่ายผู้ผลิตโกปี๊(กาแฟโบราณ) ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตโกปี๊ (กาแฟโบราณ) ในเขตเทศบาลเมืองเบตง ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรกาแปะกอตอในและกลุ่มแม่บ้านชุมชนฮางุส ใช้วิธีการประชุมกลุ่มเป็นเครื่องมือในการวิจัย และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการสร้างข้อสรุป จากการศึกษา พบว่า รูปแบบเครือข่ายที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตง ควรจะตั้งในลักษณะเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนภายใน ตามระเบียบของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ส่วนในการจัดตั้งควรมีการกำหนดในด้านโครงสร้าง ด้านวัตถุประสงค์ และด้านบทบาทหน้าที่ เพื่อสร้างความเข้มแข็งและหน้าเชื่อถือ และยังพบว่า การพัฒนาเครือข่ายผู้ผลิตโกปี๊เบตง มีการวางแผนในการพัฒนาเครือข่าย ใน 3 ระยะด้วยกัน ประกอบด้วย 1.ระยะก่อตั้งเครือข่าย 2.ยะระดำเนินการ โดยมีการพัฒนาใน 4 ด้าน ประกอบด้วย การพัฒนาด้านผลิตภัณฑ์ การพัฒนาด้านราคา การพัฒนาด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และการพัฒนาด้านการส่งเสริมการขาย 3.ระยะขยายเครือข่าย