Please use this identifier to cite or link to this item: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6359
Title: ผลของการเก็บรักษาพรอพอลิสของผึ้งชันโรงต่อ ปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
Other Titles: Effect of Storage of Stingless Bee Propolis on the Total Phenolic and Flavonoid Contents and Antiradical Activity
Authors: อิมรอน มีชัย
คอรีเยาะ มาฮามะ
อิสมะแอ เจ๊ะหลง
อัซอารีย์ สุขสุวรรณ
Keywords: พรอพอลิส
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
การเก็บรักษา
ผึ้งชันโรง
Issue Date: 31-Jan-2020
Publisher: มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
Abstract: พรอพอลิสเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกสร้างโดยผึ้งชันโรงซึ่งประกอบด้วยกลุ่มสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเช่นกลุ่มสารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ในสมัยก่อนพรอพอลิสถูกใช้เป็นยารักษาโรคในช่องปากและสมานแผลในปัจจุบันพรอพอลิสถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายหลายชนิดเช่นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสบู่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการเก็บรักษาหลังการเก็บเกี่ยวต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมของพรอพอลิสของผึ้งชั้นโรงในการวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาผลความแตกต่างของสภาวะการเก็บรักษาประกอบด้วยลักษณะการบรรจุและอุณหภูมิของพรอพอลิสของผึ้งชันโรงต่อปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยพรอพอลิสจากผึ้งชันโรงชนิด Geniotrigono thorocica ถูกสกัดด้วยวิธีรีฟลักซ์ในตัวทำละลายเอทานอลและวิเคราะห์หาปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี Folin-Ciocalteu method, Aluminium Chloride Colorimetry methodและ DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl) ตามลำดับก่อนและหลังการเก็บรักษาเพื่อเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงซึ่งในการศึกษาครั้งนี้พบว่าการเก็บรักษาพรอพอลิสที่บรรจุแบบสุญญากาศและเก็บไว้ที่อุณหภูมิ -15 ถึง -10 องศาเซลเซียสเป็นสภาวะที่เหมาะต่อการเก็บรักษาการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าลักษณะบรรจุภัณฑ์และและอุณหภูมิมีผลต่อปริมาณพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
URI: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6359
Appears in Collections:10.1.1 บทความวิจัย



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.