DSpace Repository

แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตงแบบมีส่วนร่วม

Show simple item record

dc.contributor.author นินุสรา มินทราศักดิ์
dc.contributor.author มัสวิณี สาและ
dc.contributor.author ศรีประไพ อุดมละมุล
dc.contributor.author อานนท์ มุสิกวัณณ์
dc.date.accessioned 2022-11-09T07:01:04Z
dc.date.available 2022-11-09T07:01:04Z
dc.date.issued 2563-01-27
dc.identifier.uri http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6525
dc.description.abstract การศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตงแบบมีส่วนร่วมมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษากระบวนการสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนากลุ่มแม่บ้านเกษตรกรผู้ผลิตโกปี๊วังเก่า และ 2. เพื่อหาแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มแบบมีส่วนร่วมงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนาโดย ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเน้นการวิจัยแบบมีส่วนร่วม (PAR) โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ กลุ่มแม่บ้าน เกษตรกรกาแป๊ะกอตอใน อำเภอเบตง จังหวัดยะลา โดยมีสมาชิกกลุ่ม จำนวน 20 คน โดยใช้กระบวนการ การจัดเวทีประชาคมการสนทนากลุ่ม การสัมภาษณ์เชิงลึก และการศึกษาดูงาน เป็นเครื่องมือใน การรวบรวมข้อมูลโดยผ่านการสังเคราะห์สรุปเป็นประเด็นเชิงพรรณา จากการศึกษาพบว่า 1. การศึกษา กระบวนการสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนากลุ่มแม่บ้านเกษตรกรผู้ผลิตโกปี๊วังเก่า ได้มีการนำ กระบวนการจัดการกลุ่ม 5 ก. คือ 1. กลุ่ม 2. กรรมการ 3. กฎกติกา 4. กองทุน และ 5. กิจกรรม เป็นหลัก ในการพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มนั้นจะช่วยทำให้นักพัฒนาหรือผู้นำชุมชนได้เข้าถึงกระบวนอย่างมี ประสิทธิภาพ 2. ในการแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มแบบมีส่วนร่วมผู้วิจัยได้ค้นพบขั้นตอน กระบวนการจัดการกลุ่มและการมีส่วนร่วมโดยผ่านการใช้หลักการ 5 ก.ซึ่งประกอบด้วย 7 ขั้นตอน คือ 1) การจัดประชุมกลุ่มครั้งที่ 1 เพื่อให้ความรู้แนวทางการบริหารจัดการกลุ่มที่ประสบผลสำเร็จ 2) ศึกษาดูงาน กลุ่มที่ประสบผลสำเร็จ เพื่อเปิดโลกทัศน์สมาชิกกลุ่ม 3) การจัดประชุมกลุ่มครั้งที่ 2 เพื่อสังเคราะห์ความรู้ที่ ได้จากดูงาน 4) การจัดประชุมกลุ่มครั้งที่ 3 เพื่อร่างระเบียบ 5) การจัดประชุมกลุ่มครั้งที่ 4 เพื่อนำระเบียบ เข้าการประชุมเพื่อรับรอง 6) การจัดประชุมกลุ่มครั้งที่ 5 เพื่อแก้ไขประเด็นที่ขัดข้องเกี่ยวกับกฎระเบียบ และระเบียบสมบูรณ์และจัดทำแผนการดำเนินงานของกลุ่ม และ 7) ติดตามผลการดำเนินงานของกลุ่ม เป็นระยะ ๆ ทั้งนี้ ในกระบวนการดังกล่าว สมาชิกกลุ่มมีความจำเป็นต้องมีพี่เลี้ยงหรือภาคีร่วมเพื่อ การพัฒนา en_US
dc.publisher สมาคมพัฒนาชุมชนท้องถิ่นและสังคม en_US
dc.relation.ispartofseries งานประชุมวิชาการการพัฒนาชุมชน ท้องถิ่นและสังคมระดับชาติ ครั้งที่ 19 (CSD สัมพันธ์) เรื่อง “นวัตกรรมการพัฒนาสู่ความยั่งยืน”;15-24
dc.subject การบริหารจัดการกลุ่ม en_US
dc.subject โกปี๊เบตง en_US
dc.subject การมีส่วนร่วมของชุมชน en_US
dc.title แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตงแบบมีส่วนร่วม en_US
dc.title.alternative The Guidelines for the Development of Kopi-Betong Manufacturer Participatory Management en_US
dc.type Article en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account