Abstract:
พรอพอลิสเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกสร้างโดยผึ้งชันโรงซึ่งประกอบด้วยกลุ่มสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเช่นกลุ่มสารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ในสมัยก่อนพรอพอลิสถูกใช้เป็นยารักษาโรคในช่องปากและสมานแผลในปัจจุบันพรอพอลิสถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายหลายชนิดเช่นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสบู่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการเก็บรักษาหลังการเก็บเกี่ยวต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมของพรอพอลิสของผึ้งชั้นโรงในการวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาผลความแตกต่างของสภาวะการเก็บรักษาประกอบด้วยลักษณะการบรรจุและอุณหภูมิของพรอพอลิสของผึ้งชันโรงต่อปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยพรอพอลิสจากผึ้งชันโรงชนิด Geniotrigono thorocica ถูกสกัดด้วยวิธีรีฟลักซ์ในตัวทำละลายเอทานอลและวิเคราะห์หาปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี Folin-Ciocalteu method, Aluminium Chloride Colorimetry methodและ DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl) ตามลำดับก่อนและหลังการเก็บรักษาเพื่อเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงซึ่งในการศึกษาครั้งนี้พบว่าการเก็บรักษาพรอพอลิสที่บรรจุแบบสุญญากาศและเก็บไว้ที่อุณหภูมิ -15 ถึง -10 องศาเซลเซียสเป็นสภาวะที่เหมาะต่อการเก็บรักษาการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าลักษณะบรรจุภัณฑ์และและอุณหภูมิมีผลต่อปริมาณพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ