dc.contributor.author | กัลยรัตน์ พินิจจันทร์ | |
dc.contributor.author | ณฏฐาระวี พงศ์กระพันธุ์ | |
dc.contributor.author | ปวีณา เจะอารง | |
dc.contributor.author | อับดุลเราะห์มาน สาและ | |
dc.contributor.author | มูฮําาหมัด ปุ | |
dc.contributor.author | ชรีฮาน ยีแว | |
dc.contributor.author | เอกรัตน์ สุวรรณรัตน์ | |
dc.date.accessioned | 2021-12-22T06:46:15Z | |
dc.date.available | 2021-12-22T06:46:15Z | |
dc.date.issued | 2019-10-28 | |
dc.identifier.uri | http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/4551 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตบ๊ะจ่างธัญพืช และศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์บ๊ะจ่างธัญพืช ของกลุ่มแม่บ้านทําาขนมบ้านอัยเยอร์เบอร์จัง ตําาบลธารน้ําาทิพย์ อําาเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็นการวิจัยเชิงพื้นที่ โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนดังนี้ การสําารวจพื้นที่เป้าหมาย การดําาเนินงานพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่กลุ่มเป้าหมาย การศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภค ประเมินและสรุปผล ผลวิจัยพบว่ากลุ่มแม่บ้านสามารถนําาความรู้ที่ได้จากการวิจัย พัฒนาผลิตภัณฑ์บ๊ะจ่างธัญพืชที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค โดยใช้สูตรและกระบวนการผลิตจากงานวิจัย สมาชิกมีทักษะการผลิต สามารถผลิตสินค้าให้มีคุณภาพสม่ําาเสมอ ส่งผลให้กลุ่มแม่บ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นและผู้บริโภคมีความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์บ๊ะจ่างธัญพืชในภาพรวมอยู่ในระดับมาก | en_US |
dc.publisher | Area Based Development Research Journal | en_US |
dc.subject | จังหวัดยะลา | en_US |
dc.subject | ตําบลธารน้ำทิพย์ | en_US |
dc.subject | บ๊ะจ่างธัญพืช | en_US |
dc.subject | การพัฒนากระบวนการ | en_US |
dc.subject | การมีส่วนร่วมของชุมชน | en_US |
dc.title | การพัฒนากระบวนการผลิตบ๊ะจ่างธัญพืชสู่การผลิตเชิงพาณิชย์โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ตําาบลธารน้ำทิพย์ จังหวัดยะลา | en_US |