dc.contributor.author | กัลยรัตน์ พินิจจันทร์ | |
dc.contributor.author | ดุษฎี นาคเรือง | |
dc.contributor.author | วัชระ ขาวสังข์ | |
dc.contributor.author | ปิยะดา มณีนิล | |
dc.contributor.author | ปวีณา เจะอารง | |
dc.contributor.author | อับดุลเราะห์มาน สาและ | |
dc.contributor.author | ภูริชาติ พรหมเต็ม | |
dc.date.accessioned | 2021-12-22T06:44:36Z | |
dc.date.available | 2021-12-22T06:44:36Z | |
dc.date.issued | 2018-08-10 | |
dc.identifier.uri | http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/4387 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาศักยภาพทางการบริหารจัดการของผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลา และศึกษาแนวทางการพัฒนาศักยภาพทางการบริหารจัดการของผู้ประกอบการสินค้าสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลาได้ดำเนินการศึกษาด้วยวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารจังหวัดยะลา จำนวน 144 คน ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และได้รับแบบสอบถามกลับคืนจำนวน 94 ฉบับ คิดเป็นอัตราการตอบกลับ ร้อยละ 65 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า ศักยภาพทางการบริหารจัดการแต่ละด้าน ได้แก่ ด้านการตลาด ด้านการเงินและบัญชี ด้านการผลิต ด้านการจัดการ และด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก แนวทางการพัฒนาศักยภาพทางการบริหารจัดการให้กับผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลา ต้องอาศัยการพัฒนาโดยการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีรูปแบบที่หลากหลายโดยการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นฐาน การจัดหาช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า และการทำการส่งเสริมการตลาดเพิ่มมากขึ้น การจัดทำแผนการดำเนินงานด้านการผลิต การจัดทำงบการเงินที่ถูกต้อง ส่งเสริมการศึกษาดูงานและให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะทางการ บริหาร เป็นต้น | en_EN |
dc.publisher | วารสาร มหาวิทยาลัย ราชภัฏ ยะลา | en_EN |
dc.subject | แนวทางการบริหารจัดการ | en_EN |
dc.subject | สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ | en_EN |
dc.subject | ์ผู้ประกอบการ | en_EN |
dc.title | แนวทางการพัฒนาศักยภาพทางการบริหารจัดการของผู้ประกอบการสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารจังหวัดยะลา | en_EN |