Please use this identifier to cite or link to this item: http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6360
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorอิมรอน มีชัย-
dc.contributor.authorรอกีเย๊าะ มะ-
dc.contributor.authorอิสมะแอ เจ๊ะหลง-
dc.date.accessioned2022-08-24T03:33:27Z-
dc.date.available2022-08-24T03:33:27Z-
dc.date.issued2020-05-28-
dc.identifier.urihttp://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6360-
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบพฤกษเคมีเบื้องต้น ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณฟีนอลิกรวมของน้ำผึ้งชันโรงชนิดอิตามา (Heterotrigona itama) พร้อมทั้งเตรียมเจลสบู่เหลวผสมนน้ำผึ้งชันโรงและประเมินตรวจสอบคุณสมบัติทางเคมีกายภาพและความคงตัวของเจลสบู่เหลวเป็นระยะเวลา 30 วัน ที่อุณหภูมิห้องและภายใต้อุณหภูมิ 4 - 8 องศาเซลเซียส ผลการตรวจวิเคราะห์สารพฤกษเคมีเบื้องต้นพบสาร 5 กลุ่ม ได้แก่ ฟลาโวนอยด์ คูมาริน ซาโปนิน แทนนิน และเทอร์ปีนอยด์ สำหรับฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่วิเคราะห์ด้วยวิธีดีพีพีเอช พบว่าน้ำผึ้งชันโรงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ 769.13 ± 63.27 มิลลิกรัมสมมูลของวิตามินซีต่อหนึ่งร้อยกรัมของน้ำผึ้ง ส่วนปริมาณฟีนอลิกรวมอยู่ที่ 556.88 ± 20.11 มิลลิกรัมสมมูลของแกลลิกต่อหนึ่งร้อยกรัมของน้ำผึ้ง ซึ่งข้อมูลนี้บ่งชี้ให้เห็นว่าน้ำผึ้งชันโรงมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีและมีปริมาณฟีนอลิกรวมที่สูง นอกจากนี้ผลการตรวจสอบคุณสมบัติทางเคมีและความคงตัวของเจลสบู่เหลวผสมน้ำผึ้งชันโรงพบว่าเป็นไปตามมาตรฐานมอก. 1403 - 2551en_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาen_US
dc.subjectน้ำผึ้งชันโรงen_US
dc.subjectสบู่เหลวen_US
dc.subjectฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระen_US
dc.subjectฟินอลิกen_US
dc.subjectผึ้งชันโรง-
dc.titleสารพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของน้ำผึ้งชันโรงและการเตรียมเจลสบู่เหลวผสมน้ำผึ้งชันโรงen_US
dc.title.alternativePhytochemicals and Antiradical Activity of Stingless Bee Honey and Preparation of Liquid Soap Gel Containing Stingless Bee Honeyen_US
dc.typeArticleen_US
Appears in Collections:10.1.1 บทความวิจัย



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.