DSpace Repository

ผลของการเก็บรักษาพรอพอลิสของผึ้งชันโรงต่อ ปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

Show simple item record

dc.contributor.author อิมรอน มีชัย
dc.contributor.author คอรีเยาะ มาฮามะ
dc.contributor.author อิสมะแอ เจ๊ะหลง
dc.contributor.author อัซอารีย์ สุขสุวรรณ
dc.date.accessioned 2022-08-24T03:27:39Z
dc.date.available 2022-08-24T03:27:39Z
dc.date.issued 2020-01-31
dc.identifier.uri http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/6359
dc.description.abstract พรอพอลิสเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกสร้างโดยผึ้งชันโรงซึ่งประกอบด้วยกลุ่มสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเช่นกลุ่มสารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ในสมัยก่อนพรอพอลิสถูกใช้เป็นยารักษาโรคในช่องปากและสมานแผลในปัจจุบันพรอพอลิสถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายหลายชนิดเช่นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสบู่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการเก็บรักษาหลังการเก็บเกี่ยวต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมของพรอพอลิสของผึ้งชั้นโรงในการวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาผลความแตกต่างของสภาวะการเก็บรักษาประกอบด้วยลักษณะการบรรจุและอุณหภูมิของพรอพอลิสของผึ้งชันโรงต่อปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยพรอพอลิสจากผึ้งชันโรงชนิด Geniotrigono thorocica ถูกสกัดด้วยวิธีรีฟลักซ์ในตัวทำละลายเอทานอลและวิเคราะห์หาปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี Folin-Ciocalteu method, Aluminium Chloride Colorimetry methodและ DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl) ตามลำดับก่อนและหลังการเก็บรักษาเพื่อเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงซึ่งในการศึกษาครั้งนี้พบว่าการเก็บรักษาพรอพอลิสที่บรรจุแบบสุญญากาศและเก็บไว้ที่อุณหภูมิ -15 ถึง -10 องศาเซลเซียสเป็นสภาวะที่เหมาะต่อการเก็บรักษาการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าลักษณะบรรจุภัณฑ์และและอุณหภูมิมีผลต่อปริมาณพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ en_US
dc.language.iso other en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา en_US
dc.subject พรอพอลิส en_US
dc.subject ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ en_US
dc.subject การเก็บรักษา en_US
dc.subject ผึ้งชันโรง
dc.title ผลของการเก็บรักษาพรอพอลิสของผึ้งชันโรงต่อ ปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์รวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ en_US
dc.title.alternative Effect of Storage of Stingless Bee Propolis on the Total Phenolic and Flavonoid Contents and Antiradical Activity en_US
dc.type Article en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account