DSpace Repository

การสื่อสารวัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านชายแดนใต้ของไทย

Show simple item record

dc.contributor.author ชินีเพ็ญ มะลิสุวรรณ
dc.contributor.author มีนา ระเด่นอาหมัด
dc.date.accessioned 2021-12-22T06:45:54Z
dc.date.available 2021-12-22T06:45:54Z
dc.date.issued 2021
dc.identifier.uri http://wb.yru.ac.th/xmlui/handle/yru/4529
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสื่อสารทางวัฒนธรรมของอาหารพื้นบ้านชายแดนใต้ของไทย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลหลักในการสนทนากลุ่มคือ ปราชญ์ด้านอาหาร นักวิชาการ นักโภชนาการ เชฟ และผู้ประกอบการอาหารในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส จำ นวน 10 คน จังหวัดปัตตานี จำ นวน 10 คน จังหวัด ยะลา จำ นวน 10 คน รวมทั้งสิ้น 30 คน และสัมภาษณ์เชิงลึก จำ นวน 15 คน ใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสนทนากลุ่มและแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง โดยวิธีการสนทนากลุ่ม การสัมภาษณ์เชิงลึก และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า การสื่อสารวัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านชายแดนใต้ของไทย อาศัยปราชญ์ ผู้รู้ ญาติ หรือบุคคลในครอบครัวในการเป็นสื่อบุคคล เพื่อส่งสารถ่ายทอดภูมิปัญญาที่เกี่ยวข้องกับพืชพื้นบ้าน การเลือก ใช้วัตถุดิบขนบธรรมเนียมประเพณี ประเภทอาหารที่เหมาะกับฤดูกาล เทคนิค วิธีการปรุงอาหาร และการประยุกต์ ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาสร้างสรรค์เมนูใหม่ ภายใต้ลักษณะทางภูมิศาสตร์สื่อสารไปสู่ คนรุ่นหลังซึ่งอาจ เป็นศิษย์ ลูก หลาน เพื่อให้เกิดการส่งเสริมคุณภาพชีวิตและจริยธรรมทางสังคม การพัฒนาคุณภาพชีวิตของ ชุมชน การพัฒนาอาหารพื้นบ้านแบบมีส่วนร่วม การสร้างความตระหนักให้ชุมชนเห็น และความสำคัญของอาหาร พื้นบ้านต่อสุขภาพ en_US
dc.publisher วารสารปัญญาภิวัฒน์ en_US
dc.subject การสื่อสารวัฒนธรรม en_US
dc.subject อาหารพื้นบ้าน en_US
dc.subject ชายแดนใต้ en_US
dc.title การสื่อสารวัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านชายแดนใต้ของไทย en_US
dc.title.alternative COMMUNICATION OF LOCAL FOOD CULTURE IN THE SOUTHERN BORDER OF THAILAND en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account