Please use this identifier to cite or link to this item: http://wb.yru.ac.th/handle/yru/786
Title: กว่าจะเป็นเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
Authors: ซาฟีนี ลาเต๊ะ
ซามีเราะห์ หะยีมะสาอิ
ซูฮายนงค์ อาแว
ณัฐพงษ์ ปานนิน
ดวิน สุไลมาน
ธีรยุทธ จอมงาม
บุษรา ช่อมณี
มายือนิง อิสอ
วรุณวรรณ ศิลามาศ
สัญญา แพทย์จะเกร็ง
สุริยา โกสุธรรม
Keywords: การผลิตเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ -- ขั้นตอนการผลิต
Issue Date: 2552
Publisher: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Series/Report no.: Vol 30 No 1 (2009): ปีที่ 30 ฉบับที่ 1 (มกราคม-เมษายน) 2552;
Abstract: การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษากระบวนการผลิตเมล็ดมะม่วงหิมพานต์* ของชุมชนปะการอ จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็น ผู้ประกอบอาชีพทำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ในชุมชน ปะการอ จำนวน 9 คน ด้วยการสุ่มแบบเจาะจง และสโนว์บอล เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ ระดับลึก และการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม สร้างข้อ สรุปโดยการวิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัย (Analytical Induction) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการศึกษา พบว่า ขั้นตอนการผลิต เริ่มต้นจากการนำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบแช่น้ำ ตากแห้ง เผาเมล็ดดิบ กะเทาะเปลือก คั่วทราย หยาบ แกะเปลือกหุ้มเมล็ด และบรรจุถุง จากการ ศึกษา คณะผู้วิจัยเสนอแนะว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรเข้ามาช่วยเหลือด้านการตรวจสอบความสะอาด การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อทุ่นแรง และเป็นการ ส่งเสริมผลผลิตให้มีคุณภาพ สร้างรายได้ให้กับ ประชาชน เพื่อให้ประชาชนในชุมชนตระหนักถึง ความสำคัญ และยังคงประกอบอาชีพนี้อย่างยั่งยืน ต่อไป
URI: http://wb.yru.ac.th/handle/yru/786
Appears in Collections:7.2 อาหาร

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
2. กว่าจะเป็นเมล็ดมะม่วงหิมพานต์.pdfกว่าจะเป็นเมล็ดมะม่วงหิมพานต์606.44 kBAdobe PDFView/Open


Items in YRU Wisdom Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.