Please use this identifier to cite or link to this item: http://wb.yru.ac.th/handle/yru/1190
Title: แนวทางการสร้างและพัฒนาเครือข่ายกลุ่มผู้ผลิตโกปี๊(กาแฟโบราณ) ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา
Other Titles: Network Building and Development of Kopi (Traditional Coffee) Manufacturer Network in Betong Municipality, Betong District, Yala
Authors: ซูลฟีกอร์ มาโซ
สุพัตรา รุ่งรัตน์
นินุสรา มินทราศักดิ์
เวคิน วุฒิวงศ์
ยุทธนา กาเด็ม
กมลวรรณ ชนะกุล
มะสับรี ยามา
อภิชิต อนุบุตร
Keywords: แนวทางการสร้างและพัฒนา -- โกปี๊ -- เทศบาลเมืองเบตง
Issue Date: 2562
Abstract: การศึกษาแนวทางการสร้างและพัฒนาเครือข่ายกลุ่มผู้ผลิตโกปี๊(กาแฟโบราณ) ในเขตเทศบาล เมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบ แนวทางการสร้างและพัฒนาเครือข่ายผู้ผลิตโกปี๊(กาแฟโบราณ) ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตโกปี๊ (กาแฟโบราณ) ในเขตเทศบาลเมืองเบตง ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรกาแปะกอตอในและกลุ่มแม่บ้านชุมชนฮางุส ใช้วิธีการประชุมกลุ่มเป็นเครื่องมือในการวิจัย และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการสร้างข้อสรุป จากการศึกษา พบว่า รูปแบบเครือข่ายที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มผู้ผลิตโกปี๊เบตง ควรจะตั้งในลักษณะเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนภายใน ตามระเบียบของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ส่วนในการจัดตั้งควรมีการกำหนดในด้านโครงสร้าง ด้านวัตถุประสงค์ และด้านบทบาทหน้าที่ เพื่อสร้างความเข้มแข็งและหน้าเชื่อถือ และยังพบว่า การพัฒนาเครือข่ายผู้ผลิตโกปี๊เบตง มีการวางแผนในการพัฒนาเครือข่าย ใน 3 ระยะด้วยกัน ประกอบด้วย 1.ระยะก่อตั้งเครือข่าย 2.ยะระดำเนินการ โดยมีการพัฒนาใน 4 ด้าน ประกอบด้วย การพัฒนาด้านผลิตภัณฑ์ การพัฒนาด้านราคา การพัฒนาด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และการพัฒนาด้านการส่งเสริมการขาย 3.ระยะขยายเครือข่าย
URI: http://wb.yru.ac.th/handle/yru/1190
Appears in Collections:5.1 วิจัย



Items in YRU Wisdom Bank are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.